แจ้งเหตุร้องเรียน
พายุฤดูร้อนพัดถล่มนครนายก บ้านเรือนประชาชนพังเสียหายเสาไฟฟ้าล้มหลายสิบต้น(คลิป)

วันที่ 26 เมษายน 2562 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณะภัย จังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า จากกรณีเหตุวาตภัยเมื่อช่วงวันที่ 25 เมษายน ที่ผ่านมา เวลาประมาณ 16 .00 น. เกิดวาตภัยในเขตพื้นที่ต.ศรีจุฬา อ.เมือง จ.นครนายก สรุปความเสียหายเบื้องต้นดังนี้ เสาไฟฟ้าแรงสูงหักโค่น จำนวน 28 ต้น เป็นระยะทางประมาณ 2 กิโลเมตรบ้านเรือนประชาชนได้รับความเสียหาย จำนวน 38 หลังคาเรือน แยกเป็นหมู่ที่ 2 ต.ศรีจุฬา จำนวน 25 หลังคาเรือน หมู่ 8 ต.ศรีจุฬา 13 หลังคาเรือน ทั้งนี้หลังเกิดเหตุ นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก ได้ลงพื้นที่บัญชาการเหตุการณ์ พร้อมหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิเช่น กองพัน ร.รร.จปร. นำโดยพันเอก กิตติพงษ์ ระมาศ นำทหารในสังกัดจำนวน 40 นาย มาช่วยในพื้นที่ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคจ.นครนายก การประปาส่วนภูมิภาค จ.นครนายก องค์การบริหารส่วนตำบลศรีจุฬา รวมทั้งเจ้าหน้าที่มูลนิธิสว่างอริยะธรรมสถานและจิตอาสา เข้าช่วยเหลือประชาชนที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งสั่งการให้ตั้งศูนย์ประสานงานให้ความช่วยเหลือผู้ประสบภัย ณ ที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน ม.2 ต.ศรีจุฬา อ.เมือง จ.นครนายก

นายณัฐพงศ์ ศิริชนะ ผู้ว่าราชการจังหวัดนครนายก เปิดเผยว่า ขณะนี้ตนได้ประกาศเขตภัยพิบัติฉุกเฉินแล้ว พร้อมให้หน่วยงานที่รับผิดชอบคือการไฟฟ้า ส่วนภูมิภาค เร่งดำเนินการซ่อมและจ่ายไฟสำรองให้ประชาชนอย่างเร่งด่วน ให้สำนักงานสาธารณะสุขจังหวัดส่งหน่วยอนามัยเคลื่อนที่มาดูแลสุขภาพของประชาชน พร้อ มกำชับเจ้าหน้าที่ตำรวจให้ทำหน้าที่ตรวจป้องกันสถานการณ์อย่างเข้มงวด

ในขณะที่นางน้ำฝน พันวิเศษ อายุ 53 ปี ชาวบ้าน ม.8 ต.ศรีจุฬา เปิดเผยว่า ตนเองมีร้านขายก๋วยเตี๋ยวอยู่ริมถนน ขณะเกิดเหตุมีลมพายุพัดอย่างรุนแรง ตนเองรีบวิ่งหนีเข้าบ้าน ประมาณ 30 นาที พอพายุสงบจึงออกจากบ้านมา พบว่าศาลพระภูมิที่บ้านพังเสียหาย มองเห็เสาไฟฟ้าล้มหักโค่นระเนระนาด ยอมรับว่า กลัวมาก ตั้งแต่เกิดมาไม่เคยเห็นพายุที่รุนแรงขนาดนี้

ด้านนางทองขาว ภูมิศร อายุ 80 ปี บ้านเลขที่ 2/2 ม.8 ต.ศรีจุฬา กล่าวว่า ตนเองอยู่ในบ้านขณะเกิดเหตุ ได้ยินเสียงลมพัดดังมาก จึงออกมาดูข้างนอก พบลมกำลังหมุนอย่างแรง จึงรีบหลบเข้าบ้าน แต่สักพักหนึ่งก็เห็นหลังคาบ้านปลิว ข้าวของเครื่องใช้ในบ้านปลิวกระจาย พายุพัดอยู่ประมาณ 30 นาที จึงสงบลง บ้านที่ตนเองอาศัยได้พังเสียหายจนหมดไม่สามารถนอนได้ ต้องไปพึ่งบ้านของหลาน อยากให้หน่วยงานราชการเข้ามาช่วยเหลือเยียวยา เพราะตอนนี้ไม่มีบ้านจะอยู่อาศัยแล้ว