แจ้งเหตุร้องเรียน
แอบอ้าง ใช้รูปโปรไฟล์ หลอก เป็น ตำรวจ หวัง เหยื่อหลงกล โอนเงิน ช่วยเหลือ ไถ่ชีวิต โคกระบือ
แอบอ้าง ใช้รูปโปรไฟล์ หลอก เป็น ตำรวจ หวัง เหยื่อหลงกล โอนเงิน ช่วยเหลือ ไถ่ชีวิต โคกระบือ

คุณก้อย แจ้งข้อมูลให้ทางเพจ123คนดีมีน้ำใจ ช่วยฝากเตือนภัย มิจฉาชีพ ที่น่าจะนำภาพของผู้อื่นมาแอบอ้าง เพื่อหลอก และเชิญชวนให้โอนเงินทำบุญ ไถ่ชีวิตช่วยเหลือควาย โดยเอาภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจมาทำเป็นรูปโปรไฟล์ ใช้ชื่อ เฟสบุ๊ก ว่า "มัจจุราช เหยี่ยวดำ" ชื่อเล่นในการพูดคุย ชื่อ "บาส" อ้าว่าเป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ป.ป.ส. ต.ช.ด. เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ หากใครอยากจะร่วมทำบุญ ก็ให้โอนเงินเข้า บัญชี ชื่อ พ.ญ.จิรานุช ไตรรัตน์ เลขที่บัญชี "766-704-7240 ธนาคารกรุงเทพ" โดยอ้างว่า บัญชีดังกล่าวเป็นของ แพทย์หญิง ที่ดูแลเรื่องการเงินในเรื่องการช่วยควายตัวนี้

ทั้งนี้ คุณก้อย ซึ่งติดตามเพจ ที่ชื่อเพจ "สะพานบุญ ไถ่ชีวิตโค-กระบือ ช่วยเหลือพระสงฆ์อาพาธ" อยู่เป็นประจำ จึงไม่ตกเป็นเหยื่อหลงกล โอนเงินไปให้แต่อย่างใด เนื่องจากทราบว่า ภาพควายตัวที่มิจฉาชีพนำไปโพสต์แอบอ้างนั้น แท้จริงแล้วควายตัวดังกล่าว ทางเพจสะพานบุญฯและผู้ใจบุญได้ช่วยกันบริจาค นำเงินไปไถ่และทางโรงฆ่าสัตว์ ได้นำควายตัวดังกล่าวไปให้กับป้ากันหาผู้รับเลี้ยงดูแลต่อไปแล้ว ตั้งแต่เมื่อช่วงต้นเดือนเมษายน2562


 

 

นอกจากนี้ จากการสืบค้นของคุณก้อย ยังพบว่า ชื่อบัญชีดังกล่าว น.ส.จิรานุช ไตรรัตน์ ไม่ได้เป็นแพทย์แต่อย่างใด แต่ปรากฎเป็นข่าวเศร้าข่าวใหญ่ที่สะเทือนขวัญเมื่อ2ปีที่แล้ว จากกรณีคดี สามีของ น.ส.จิรานุช ไตรรัตน์ ก่อเหตุถ่ายคลิปแขวนคอลูกสาววัย11เดือน และสามีก็ผูกคอตายตามไป สาเหตุจากการหึงหวงภรรยา คือ จิรานุช ไตรรัตน์ นั่นเอง และนอกจากนี้ ยังตรวจสอบพบอีกว่า ชื่อ และ เลขที่บัญชี "จิรานุช ไตรรัตน์" ยังเคยนำไปโพส ในเฟสที่ใช้ชื่อว่า "รักเทอ ไม่มีวันหยุด"ขอความช่วยเหลือ อ้างว่า ลูกสาวป่วยหนักจากแผลถูกไฟลวกพุพอง หากอยากช่วยเหลือให้โอนเงินเข้าบัญชีดังกล่าว

เบื้องต้นคาดว่า มิจฉาชีพรายนี้จะเปลี่ยนเฟส เปลี่ยนชื่อเฟส เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ไปเรื่อยๆ แต่ยังใช้เลขที่บัญชี และชื่อบัญชีเดิม ซึ่งถ้าหากว่า นางสาวจิรานุช ไตรรัตน์ ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำดังกล่าว ก็ควรที่จะไปลงบันทึกแจ้งไว้กับเจ้าหน้าที่ตำรวจเพื่อแสดงความบริสุทธิ์ใจ

อย่างไรก็ตาม ล่าสุดขณะนี้ ทั้งสองเฟสบุ๊ก คือ มัจจุราช เหยี่ยวดำ และ รักเทอ ไม่มีวันหยุด ได้ปิดเฟสไปแล้ว ส่วนเพจสะพานพานบุญ ที่ถูกนำภาพไปโพสต์แอบอ้าง เบื้องต้นทราบว่าทางทีมแอดมิน ได้ไปลงบันทึกประจำวันแจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจไว้แล้ว ส่วนภาพของเจ้าหน้าที่ตำรวจหนุ่ม มัจจุราช เหยี่ยวดำ ก็คาดว่าน่าจะถูกขโมยภาพมาแอบอ้างเช่นเดียวกัน